ตอบปัญหาว้าวุ่น ด้วยอุ่นไอรัก

* ภาพจาก myfreezer.files.wordpress.com/.../penguin2.jpg
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน 2550 ผมได้รับเชิญเพื่อร่วมรายการ ช่อง 5 หน้าหนึ่ง ทางสถานีวิทยุกองทัพบกช่อง 5 เวลา 23.00 น. เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับ ปัญหาเด็กและเยาวชนในปัจจุบัน ผมวิเคราะห์ว่า โลกาภิวัตน์ทำให้คนคล้ายกันไปหมด ไม่ว่าจะเป็นความคิด พฤติกรรม ค่านิยม โดยที่ใครมีอิทธิพล หรือมีอำนาจในการจูงใจมากกว่า ก็จะทำให้ผู้อื่นคล้อยตามได้ง่าย จนนำไปสู่การถูกครอบงำทางความคิด
อาทิ วัฒนธรรมฮอลลีวู้ด ที่ปรากฏอยู่ในวิถีชีวิตของวัยรุ่น เช่น การแต่งกาย การใช้เวลา การแสวงหาความบันเทิง ฯลฯ เป็นต้น วัยรุ่นจึงเกิดปัญหาจากการใช้เวลาไม่เหมาะสม แต่งกายล่อแหลม มุ่งเน้นความบันเทิงซึ่งเป็นเพียงความสุขชั่วคราว มากกว่าการค้นหาคุณค่าในตนเองซึ่งเป็นความสุขที่ยั่งยืนกว่า
ผมเชื่อว่า การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมต้องเปลี่ยนจากจุดเริ่มต้น คือ ปรัชญาการมองโลก อันจะนำไปสู่ ค่านิยม ซึ่งค่านิยมนี้จะทำให้แสดงพฤติกรรมต่าง ๆ ออกมา จึงอยู่ที่การอบรมสั่งสอนของพ่อแม่หรือผู้ปกครองในครอบครัว บรรยากาศแวดล้อมในสังคมที่สั่งสมตัวตนของวัยรุ่น โดยสอนให้เขาเหล่าั้นรู้คุณค่าว่าอะไรมีเกียรติ อะไรมีความน่านับถือ รวมถึงอะไรเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจและไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง
หากพ่อแม่ในยุคปัจจุบันไม่มีเวลามากที่จะคอยอบรมสั่งสอนบุตรหลาน ผมคิดว่าคุณภาพนั้นสำคัญกว่าปริมาณ การดูแลบุตรหลานโดยทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า มีความสำคัญ จนเกิดความรู้สึกมั่นใจในความรักที่ไม่มีเงื่อนไขจากคนในครอบครัว จะเป็นเหตุให้จิตใจของเขามั่นคง ไม่ไขว่คว้าเรียกร้องความรักจากผู้อื่น จนเกิดปัญหาสังคมเช่นทุกวันนี้
ปัญหาความขัดแย้งในบ้านเมืองก็เช่นกัน หากมีการสร้างเกณฑ์วัดความจริงเพื่อใช้วัดมาตรฐานความถูกผิดทางจริยธรรมในสังคม โดยกระตุ้นให้แต่ละฝ่ายมีจิตใจดีงาม เมื่อคนทำผิดก็เตือนสติกันด้วยความหวังดี มีเมตตาเห็นใจกัน มิใช่มุ่งทำลาย ต่างฝ่ายต่างเรียนรู้ที่จะถ่อมตัว ยอมรับในความคิดเห็นที่แตกต่าง และพร้อมที่จะปรับปรุงตนเองอยู่เสมอ ก็จะทำให้อุณหภูมิความรุนแรงในสังคมลดลงได้มากทีเดียว
ผมหวังว่าเราทุกคนสามารถมีส่วนร่วมกันลดความว้าวุ่นในสังคมลงได้ หากเรามีความเป็นธรรมให้กับทุกคน แม้ว่าบางคนจะพยายามตั้งตัวเป็นศัตรูกับเรา แต่จิตใจที่อ่อนน้อมงดงามจะช่วยรังสรรค์สังคมได้ โดยเริ่มจากภายในครอบครัวก่อน แล้วขยายไปสู่สังคมวงกว้างขึ้นในระดับประเทศครับ
เผยแพร่:
0
เมื่อ:
2007-10-10