ฝึกคิดลบ เพื่อชีวิตไม่ติดลบ

     ...ผมได้เรียนรู้แล้วว่า การทำในสิ่งที่ตัวเองเชื่อมั่น โดยไม่ได้ใช้เวลามากพอเพื่อครุ่นคิดให้รอบคอบ ได้ก่อให้เกิดผลพวงแห่งหายนะได้ ..Silk Road เป็นบทเรียนราคาแพงจากความไร้เดียงสาที่ผมเสียใจอย่างสุดซึ้ง Silk Road มันควรจะเป็นเรื่องของการให้ "อิสรภาพ" แก่ผู้คน ที่สามารถตัดสินใจตามแต่ความสุขของแต่ละคนอย่างไร้พรมแดน ... แต่มันกลับกลายเป็นที่เพิ่มความสะดวกสบายขึ้นให้กับคนติดยา 

     ...ถ้าผมได้ตระหนักก่อนสักนิดว่าการสร้าง Silk Road  มันอาจจะส่งผลกระทบใหญ่หลวงถึงผู้คนที่ผมห่วงใยมากที่สุดด้วย ผมจะไม่มีวันสร้างมันขึ้นมา"
     ข้อความข้างต้นเป็นบางช่วงบางตอนในจดหมายของ รอสส์ อูลบริชต์ (Ross Ulbricht) ถึงผู้พิพากษาแคทเธอรีน ฟอร์เรสต์ (Katherine Forrest) หลังถูกจำคุกปีครึ่ง จากโทษทั้งหมด 20 ปี1  เนื้อหาในจดหมายแสดงออกถึง ?ความเสียใจ? ในสิ่งที่ได้กระทำลงไป และหากย้อนกลับไปได้ เขาจะไม่มีวันทำเช่นนั้นเด็ดขาด...แต่ทว่า เมื่อสำนึกเสียใจ..ก็สายเกินไป
     หากใครได้ติดตามและรู้ประวัติของ รอสส์ อูลบริชต์ เขาเป็นคนที่น่าทึ่งมาก จัดได้ว่าเป็นคนเก่งระดับหัวกะทิเลยก็ว่าได้ เขาจบการศึกษาในสาขาฟิสิกส์ด้วยทุนเต็มจำนวน จากมหาวิทยาลัยเท็กซัส (University of Texas at Dallas) และปริญญาโทในสาขาวัสดุศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย (Pennsylvania State University) และได้ทำงานในระดับหัวหน้าของบริษัทใหญ่ที่กำลังเติบโตไปด้วยดี แต่ขณะเดียวกัน เขาก็มีความใฝ่ฝันที่จะสร้างตลาดเสรีที่จะเปลี่ยนแปลงโลก ด้วยความเชื่อว่า ทุกคนควรมีสิทธิที่จะซื้อขายทุกสิ่งที่พวกเขาต้องการ ตราบใดที่มันไม่ส่งผลกระทบต่อคนอื่น 
     ในปี พ.ศ.2554 เขาจึงได้สร้างเว็บไซต์ชื่อ Silk Road เป็นตลาดออนไลน์ ซื้อขายด้วยเงินสกุลดิจิทอล (bitcoin) เป็นตลาดเสรีที่ไม่มีพรมแดน แต่ผลลบที่เกิดขึ้นคือ  Silk Road ได้กลายเป็นแหล่งค้ายาเสพติด ค้าอาวุธเถื่อน ในที่สุดเมื่อปี 2556 เขาได้ถูกจับ ในฐานะอาชญากรระดับโลก จากการสืบสวนของเอฟบีไอ คาดว่ามีเด็กอย่างน้อย 6 คน ต้องตายเพราะการซื้อขายยาจากเว็บไซต์นี้ และตลอดระยะเวลาเกือบ 3 ปี มีการซื้อขายเกิดขึ้นกว่า 1.5 ล้านครั้งจากผู้ซื้อมากกว่า 1 แสนคน มีมูลค่ารวมมากกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จัดว่าเป็น ?ตลาดมืด? ที่ใหญ่ที่สุดในโลกออนไลน์
     อูลบริชต์ ได้กล่าวตอนหนึ่งในจดหมายว่า ?ผมเรียนรู้จาก Silk Road แล้วว่า เมื่อคุณให้อิสระกับผู้คน คุณไม่มีทางรู้เลยว่า พวกเขาจะนำมันไปใช้ทำอะไร? แต่ความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้คือ เขาต้อง ?รับผิดชอบ? ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และในความเป็นจริง หากเขาครุ่นคิดอย่างจริงจังก่อนที่จะตัดสินใจสร้างเว็บไซต์ เขาย่อมวิเคราะห์หรือมองออกได้ไม่ยากว่า ธุรกิจมืดต่าง ๆ จะแห่เข้ามาใช้บริการอย่างแน่นอน!!
     บทเรียนจากชีวิตของเขา ให้ ?ข้อคิด? ที่ดี สำหรับคนทำงานทุกคน แม้เราอาจคิดว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะเผชิญปัญหาใหญ่ หรือทำความผิดพลาดแบบนี้ได้ แต่แม้ในเรื่องเล็ก ๆ หากเราไม่ฝึกนิสัย ?ครุ่นคิดใคร่ครวญให้รอบคอบ? เราอาจต้องมานั่งเสียใจภายหลัง และต้องตามแก้ไข หรือรับผิดชอบต่อผลกระทบร้าย ๆ ที่เกิดขึ้นได้
     ดังนั้น ทางที่ดีกว่า ก่อนที่เราจะตัดสินใจทำเรื่องใด ๆ ก็ตาม ไม่ว่าเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ สิ่งที่ควรฝึกให้เป็นนิสัย เพื่อให้ก้าวพลาดน้อยที่สุด และส่งเสริมความสำเร็จในชีวิตอย่างยั่งยืน ได้แก่ 
     ฝึกคิดถึง ?ผลลบ? ที่เป็นไปได้ แม้ว่าการคิดบวก คิดถึงความเป็นไปได้ ก่อนเป็นไปไม่ได้ จะเป็นสิ่งที่ดีและถูกต้อง เพราะจะช่วยให้เรากล้าที่ลองทำในสิ่งใหม่ ๆ กล้าเปลี่ยนแปลง กล้าริเริ่มสร้างสรรค์ ซึ่งจะช่วยให้เราก้าวไปข้างหน้า ฉวยคว้าสิ่งใหม่ ๆ ก่อนคนอื่นได้ แต่การที่จะก้าวไปข้างหน้าอย่างประสบความสำเร็จนั้น จำเป็นต้อง ?รอบคอบ? ด้วย เพราะอนาคตนั้น มีสิ่งที่เราคาดไม่ถึงอยู่ด้วยเสมอ ดังนั้น จึงไม่ควรไม่ปักใจเชื่อมั่นในความคิดของตนเองจนเกินไป แต่ฝึกคิดลบล่วงหน้าเสมอ คิดดูว่า การตัดสินใจของเราจะส่งผลกระทบทางลบอะไรบ้าง จะช่วยให้เรารอบคอบในการประเมินอย่างรอบด้านก่อนตัดสินใจ ทำให้เราเห็นจุดอ่อน จุดที่ไม่คาดคิด 
     ใช้เหตุผลก่อนอารมณ์ และเลือกทำสิ่งที่ถูกต้องเสมอ หากเราต้องการประสบความสำเร็จ เราจำเป็นต้องเป็นผู้ที่บรรลุภาวะทางอารมณ์ ต้องไม่อนุญาตให้อารมณ์มีอำนาจอยู่เหนือเหตุผล เราควรตั้งสติให้มั่นคง ในการตัดสินใจทำสิ่งใด เราจำเป็นต้องเลือกในทางที่ถูกต้องเหมาะสม สอดคล้องกับเป้าหมายระยะยาวที่ตั้งใจไว้ โดยระมัดระวังมิให้ความต้องการในผลประโยชน์ระยะสั้น อารมณ์ความรู้สึก หรือปัจจัยอื่น ๆ มาเป็นเงื่อนไขให้เราตัดสินใจผิดพลาด และเป็นเหตุให้ต้องกลับมานั่งเสียใจในอนาคต
     ในการตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ จึงต้องคิดอย่างรอบคอบและมั่นใจในผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น โดยบอกกับตัวเองว่า ?ไม่มีคำว่า เสียใจภายหลัง? เพราะทุก ๆ เรื่องที่เราตัดสินใจลงมือทำ ได้ผ่านการคิดอย่างรอบคอบแล้ว ทั้งมุมบวก มุมลบ โอกาส ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น และพร้อมที่จะยกเลิกและเปลี่ยนแปลงใหม่ เมื่อไม่คุ้มที่จะทุ่มชีวิตลงไป...

1อ่านจดหมายฉบับเต็มได้ที่ https://darknetmarkets.org/ross-ulbrichts-letter-to-judge-katherine-forrest/
 
 
งานวันนี้
ปีที่17 ฉบับที่ 747 วันที่ 18-25 กันยายน 2558
 
ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์
นักวิชาการอาวุโส มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
ประธานสถาบันอนาคตศึกษาเพื่อการพัฒนา (IFD)
Catagories: