Go www.kriengsak.com

ประวัติ

ครอบครัว

งานวิชาการ

กิจกรรม

Press

Contact us

ค้นหา

 

ขอคิดอย่างสร้างสรรค์


 

 เอาชนะความรุนแรงด้วยพลังสมานฉันท์
Overcoming Violence through Consensus

 

25  กรกฎาคม 2549

เรียนมิตรสหายที่เคารพรัก                     

              ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้นับเป็นปัญหาที่ทุกฝ่ายของสังคมไทยพยายามคิดและแก้ปัญหา เพื่อจะนำมาซึ่งความสันติสุข การลดความรุนแรง และสร้างความสมานฉันท์ของประชาชนในพื้นที่

พรรคประชาธิปัตย์ได้เห็นความสำคัญของการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมทั้งบุคลากรของพรรคในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เข้าพบนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อความสมานฉันท์แห่งชาติ (กอส.) เมื่อวันที่ 17 ..49 ที่ผ่านมา

ทางพรรคได้นำรายงานเรื่อง ปัญหาความไม่สงบในภาคใต้ และรายงานของ กอส. มาศึกษาพร้อมไปกับการร่างนโยบายของพรรค หลังจากนั้นพรรคจะลงพื้นที่ภาคใต้และกำหนดนโยบายที่ชัดเจนออกมา โดยเท่าที่อ่านรายงานของ กอส. เห็นว่ามีแนวทางที่สอดคล้องกับพรรค และทิศทางหลัก ๆ ถือว่าถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าเสียดายคือรัฐบาลทักษิณซึ่งมีอำนาจในการแก้ปัญหา กลับไม่ได้ให้ความสนใจต่อรายงานของ กอส. โดยไม่มีการเผยแพร่รายงานต่อสาธารณชนในวงกว้าง เพื่อสร้างการรับรู้ต่อปัญหาและแนวทางการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และไม่ได้ให้ความสนใจต่อมาตรการสมานฉันท์เพื่อแก้ปัญหาความรุนแรงของ กอส. โดยไม่ได้นำไปปฏิบัติแต่อย่างใด

คงต้องกล่าวว่า รายงานของ กอส. เรื่อง เอาชนะความรุนแรงด้วยพลังสมานฉันท์ เป็นรายงานที่ดีที่สุดฉบับหนึ่ง ที่มีการศึกษาและเขียนขึ้นอย่างลึกซึ้ง จากบุคคลในพื้นที่ จากภาคการเมืองทั้งที่เป็นฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และสมาชิกวุฒิสภา และมาจากภาคราชการที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหานี้ทั้งในด้านความมั่นคงและด้านการพัฒนาอื่น ๆ และรวมไปถึงนักวิชาการ

รายงานฉบับนี้มีความครบถ้วน โดยอธิบายปัญหาความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ การวินิจฉัยเหตุเพื่อทำความเข้าใจความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ พิเคราะห์แนวโน้มปรากฏการณ์ความรุนแรงในอนาคตเพื่อที่จะหยุดแนวโน้มความรุนแรงด้วยชัยชนะของสังคมไทย และที่สำคัญคือ มีการเสนอวิธีแก้ไขปัญหาความรุนแรงด้วยข้อเสนอสมานฉันท์สำหรับสังคมไทย ตั้งแต่มาตรการสมานฉันท์เฉพาะหน้าเพื่อแก้ปัญหาความรุนแรงที่ชั้นบุคคล มาตรการสมานฉันท์ยั่งยืนเพื่อแก้ปัญหาความรุนแรงที่โครงสร้างและวัฒนธรรม และมาตรการการเมืองสมานฉันท์ด้วยการออกพระราชบัญญัติสมานฉันท์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้

ผมคาดหวังว่า รัฐบาลทักษิณและรัฐบาลในชุดต่อไปจะให้ความสนใจและนำข้อเสนอในรายงานของ กอส. ไปศึกษาอย่างถ่องแท้ ซึ่งจะทำให้มีความเข้าใจต่อปัญหาความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และกำหนดมาตรการแก้ไขปัญหาความรุนแรง โดยพิจารณาจากข้อเสนอสมานฉันท์สำหรับสังคมไทยของ กอส. อันจะนำมาซึ่งสังคมแห่งสันติ ยุติธรรม และสมานฉันท์ในสังคมไทย

ซึ่งดีกว่าการที่รัฐบาลเพียงแต่งตั้ง กอส. เพื่อจุดมุ่งหมายทางการเมืองเท่านั้น และวางรายงานของ กอส. ในกองเอกสารทางราชการ โดยไม่ได้มุ่งแก้ปัญหาความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างแท้จริง       

    



-------------------------------