วอนรักษาการนายกฯ พูดเพื่อสร้างสังคมสมานฉันท์

เรียนมิตรสหายที่เคารพรัก

ในวันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ เพื่อชี้แจงแนวทางการปฏิบัติงานในช่วงรัฐบาลรักษาการ โดยส่วนหนึ่งของคำกล่าวของรักษาการนายกฯ ที่ระบุว่าrdquo;บุคคลที่มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญเข้ามาวุ่นวายในรัฐธรรมนูญมากเกินไป ไม่ทำหน้าที่ของตัวเอง ไม่เคารพกติกาหลายฝ่ายหลายองค์กร ไม่ทำหน้าที่ของตัวเองตามหน้าที่ บางคนไม่พอใจกติกา จะขอให้แก้กติกานอกระบบประชาธิปไตย นอกระบบรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นไปไม่ได้rdquo; ได้กลายเป็นข้อวิวาทะที่ร้อนแรงในสังคม

ผมจะขอไม่วิเคราะห์ว่า ldquo;บุคคลที่มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญrdquo; ที่รักษาการนายกฯ กล่าวถึงนั้นหมายถึงใคร เพราะสังคมได้วิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้กันอย่างกว้างขวางแล้ว แต่ขอกล่าวถึงลักษณะการพูดรักษาการนายกฯ ที่ผมเห็นว่าท่านนายกฯ และคนใกล้ชิดของท่าน ต้องเร่งทบทวนและปรับปรุงถ้อยคำที่จะสื่อสารออกมา เพราะคำพูดของท่านไม่ว่าจะพูดอย่างตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ อาจสร้างความแตกแยกให้กับสังคมไทย มากกว่าสร้างความสมานฉันท์ให้กับสังคม

การที่ผมกล่าวเช่นนี้ ผมไม่ได้กล่าวอย่างเลื่อนลอยไร้หลักฐาน แต่แฟนพันธุ์แท้ของท่านนายกฯ สามารถย้อนรำลึกคำพูดของท่านได้ อาทิ เมื่อครั้งประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ที่ จ.นครสวรรค์ นายกฯ กล่าวว่า ldquo;จังหวัดไหนที่เลือกพรรคไทยรักไทย จะดูแลจังหวัดนั้นเป็นพิเศษrdquo; ซึ่งเป็นคำพูดที่ส่อถึงการแบ่งพวกและเลือกปฏิบัติต่อประชาชนอย่างชัดเจน หรือในกรณีที่นายกฯ กล่าวว่า ldquo;เหตุความรุนแรงใน3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังไม่สงบ เพราะ มีหนูมาก แต่แมวมีน้อยrdquo; การกล่าวเช่นนี้เหมือนเพิ่มเชื้อไฟของความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะนัยหนึ่ง คือ การดูถูกว่ากลุ่มคนที่ก่อความรุนแรงเป็นเพียงหนูที่เป็นเหยื่อรอแมวมาจัดการ ซึ่งในความเป็นจริง ผมไม่คิดว่าการจัดการกับปัญหาภาคใต้ไม่ง่ายขนาดนั้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คำพูดของรักษาการนายกฯในครั้งนี้ที่กล่าวถึง ldquo;บุคคลที่มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญrdquo; ก่อให้เกิดการตีความตามความคิดและความเข้าใจของแต่ละฝ่าย ทำให้สถานการณ์การเมืองแย่ลงไปกว่าเดิม ที่เห็นได้ชัด ผมเห็นสังคมแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายที่เห็นว่าคำพูดของนายกฯ ไม่เหมาะสมหรือกำลังพาดพิงถึงบุคคลที่ตนเคารพนับถือ อาทิ อดีตพรรคฝ่ายค้าน กลุ่มราชินีกุล กลุ่มพันธมิตรฯ รักษาการวุฒิสมาชิก ฯลฯ กับฝ่ายที่เห็นว่านายกฯ ออกมาพูดในจังหวะที่เหมาะสม เช่น นายสมัคร สุนทรเวช

ผมเห็นว่า ในฐานะผู้นำของประเทศ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ต้องระมัดระวังการสื่อสารในทุกประเด็นอย่างรอบคอบ เพราะทุกการสื่อสารของรักษาการนายกฯ เป็นสิ่งที่ประชาชนสนใจ และมีผลต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการเมือง และผมไม่อยากคิดว่าการพูดในครั้งนี้ของรักษาการนายกมาจากความตั้งใจอย่างที่หลายฝ่ายพูดกัน เพราะหากเป็นเช่นนั้น แสดงว่ารักษาการนายกฯ ตั้งใจจะทำให้สังคมแตกแยก ตั้งใจส่งสัญญาณเป็นฝ่ายตรงข้ามกับผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญนั่นเอง

admin
Catagories: 
เผยแพร่: 
0
เมื่อ: 
2006-07-15