?หลังกำแพงฮาร์วาร์ด? หนังสือที่คนที่อยากพัฒนาตนเองต้องอ่าน
เมื่อไม่นานมานี้ผมได้รับเชิญไปเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ ชื่อ ldquo;หลังกำแพงฮาร์วาร์ดrdquo; โดยร้านหนังสือ Book Smile และรายการBook Variaty ทางเนชั่นแชลแนล หนังสือเล่มนี้เกิดมาจาก ความสนใจพิเศษเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกว่า ฮาร์วาร์ดมีเคล็ดลับอะไร จึงได้รับการจัดอันดับ จากสถาบันการจัดอันดับมหาวิทยาลัยหลายแหล่งว่า เป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของโลกหลายปีติดต่อกัน

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาเมื่อผมเป็นนักวิชาการอาวุโส ศูนย์ศึกษาธุรกิจและรัฐบาล มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ผมได้เขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้น ด้วยมุมมองของคนที่ได้เข้าไปสัมผัสการใช้ชีวิตของผู้คนในฮาร์วาร์ด และนำเรื่องราวเหล่านั้นมาถ่ายทอดให้กับคนในประเทศไทยได้เรียนรู้ ด้วยภาษาและการเล่าเรื่องอย่างง่ายๆ แต่แฝงด้วยสาระที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตนเอง ระบบการศึกษาและพัฒนาประเทศต่อไป

ในหนังสือเล่มนี้ ผมได้บอกเล่าประสบการณ์ ที่ไปทำวิจัยที่ฮาร์วาร์ด และได้ค้นพบเคล็ดลับที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ครองความเป็นที่หนึ่งมาอย่างยาวนาน อาทิ เป็นแหล่งรวมคณาจารย์ที่เก่งที่สุดในโลก เป็นแหล่งรวมนักศึกษาหัวกะทิ มีห้องสมุดขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดามหาวิทยาลัยทั่วโลก รวมถึงมีเงินสะสมเพื่อใช้พัฒนามหาวิทยาลัย จำนวนกว่าล้านล้านบาท

เคล็ดลับเหล่านี้ จึงเป็นเสมือนแรงบันดาลใจให้ผมได้นำประสบการณ์ต่าง ๆ มาถ่ายทอด และเชื่อว่า สิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบการศึกษาของไทยให้ก้าวหน้า

ความฝันเล็ก ๆ ของผมเกี่ยวกับการพัฒนาประเทศนั้นคือ ผมหวังอยากเห็นมหาวิทยาลัยของไทยอย่างน้อยสัก 1 แห่งที่จะก้าวไปสู่ระดับโลก เพราะผมเชื่อว่า การศึกษาเป็นเครื่องมือในการสร้างคน และคนจะเป็นตัวจักรสำคัญในการสร้างชาติต่อไป หากเราอยากรู้ว่า ประเทศเป็นอย่างไร ต้องไปดูว่า มหาวิทยาลัยในประเทศเป็นอย่างไร เพราะมหาวิทยาลัยจะเป็นกระจกสะท้อนศักยภาพในการพัฒนาประเทศ เนื่องจากเป็นแหล่งรวมวิทยาการ เป็นศูนย์รวมองค์ความรู้และการวิจัยขั้นสูง ที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ

หนังสือเล่มนี้จึงเป็นประโยชน์กับทุกคนที่ต้องการพัฒนาตนเอง มีคำตอบสำหรับนักเรียน นักศึกษา ที่จะได้รู้เคล็ดลับของคนเก่งระดับโลกเรียนกันอย่างไร คณาจารย์ จะเห็นภาพเปรียบเทียบว่า การสอนของศาสตราจารย์ที่นี่ แตกต่างจากตนอย่างไร ผู้บริหารมหาวิทยาลัย จะได้เรียนรู้บางมุมบางด้านของการบริหาร ที่อาจไม่เคยคิดมาก่อน ประชาชนทั่วไป รวมทั้งผู้ปกครอง และเยาวชนของชาติ ที่ไม่เพียงจะได้อ่านประสบการณ์สนุก ๆ ที่ผมได้รับจากที่นี่แล้ว แต่ยังได้รับแรงบันดาลใจ ให้เตรียมความพร้อม เผื่อวันหนึ่งอาจมีโอกาสไปศึกษาที่นี่บ้าง

สิ่งที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้ จะช่วยเปิดโลกทัศน์ และ สร้างแรงบันดาลใจ ให้ผู้อ่าน ผมจึงขอฝากหนังสือเล่มนี้ไว้ให้มิตรสหายได้หามาอ่าน โดยหวังว่า ข้อคิดต่าง ๆ ที่ผมได้เสนอไว้จะเป็นประโยชน์ต่อการนำมาประยุกต์ใช้ต่อไป

แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
admin
เผยแพร่: 
0
เมื่อ: 
2007-09-11