June 2014

รับมือหัวหน้า'อีโก้สูง'(2)

ครับ เรามาว่ากันต่อถึงการรับมือกับหัวหน้าที่มีอีโก้สูงนะครับ
 
ทางที่ดีกว่าหากเราต้องเผชิญหน้ากับหัวหน้างานอีโก้สูง ถูกปฏิบัติอย่างไม่เหมาะสม และเห็นว่าพฤติกรรมของเขาส่งผลเสียหายทั้งต่อคนทำงาน ประสิทธิภาพการทำงาน และองค์กรในภาพรวม สิ่งที่เราควรทำเพื่อ "แก้ไข" พฤติกรรมดังกล่าว ได้แก่
 
กล้าขอนัดคุยส่วนตัวความขัดแย้งหลายครั้งแก้ไขได้ด้วยการพูดคุยอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น การสื่อสารทำให้เกิดความเข้าใจและรู้จักอีกฝ่ายหนึ่งมากขึ้น ดังนั้น เมื่อเราเห็นว่าอีโก้ของเขากำลังสร้างปัญหาให้กับตัวเรา คนอื่นๆ และองค์กร ให้เรากล้าเข้าไปขอนัดเวลาส่วนตัวเพื่อสนทนากับหัวหน้าตามลำพัง โดยการพูดคุยควรทำอย่างไม่เป็นทางการ เสนอว่าควรนัดสถานที่นอกออฟฟิศ เช่น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ฯลฯ เพื่อให้เกิดบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ทำให้การรับฟังสิ่งที่เราจะพูดนั้นง่ายขึ้น

'คน' ฐานสำคัญของ 'องค์กรอนาคต'

Image 0001ข่าวสด
คอลัมน์ : สังคมแห่งความสุข Happiness Society

ปัญหาเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม ที่ยากจะควบคุมในทุกวันนี้ ล้วนนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายต่อการดำเนินงานขององค์กร คำถามที่เกิดขึ้น อะไรจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะนำพาองค์กรผ่านปัญหาเหล่านี้ ไปได้

เมื่อไม่นานมานี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดเวทีสัมมนาวิชาการเครือข่ายองค์กรสุขภาวะ Happy Workplace Forum 2014 ครั้งที่ 1 เพื่อเชิญชวนให้ ทุกองค์กรมาร่วมคิดร่วมสร้างวางรากฐานองค์กรแห่งความสุข เตรียมรับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอีก 2 ทศวรรษข้างหน้า

ข้อเสนอแนะการฟื้นฟูเศรษฐกิจชายแดน


แหล่งที่มาของภาพ : http://www.thesundayindian.com/userfiles/Indian-Economy%281%29.jpg

กรุงเทพธุรกิจ
คอลัมน์ : ดร.แดน มองต่างแดน

ภายหลังจากการเข้าควบคุมอำนาจโดยคณะรักษาความสงบสุขแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น คสช. ได้เสนอโรดแมพ (Roadmap)อันมีวัตถุประสงค์เพื่อนำประเทศให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างสงบสุขผ่าน 3 ขั้นตอนที่สำคัญอันได้แก่ การปรองดอง การปฏิรูป และการเลือกตั้งตามลำดับ

ภายหลังจากการแถลงการณ์โรดแมพ คสช. ได้ประกาศนโยบายฟื้นฟูเศรษฐกิจเร่งด่วน 4 ประการสำคัญ ได้แก่ ประการแรก โครงการประกันภัยข้าวนาปีสำหรับปีการผลิต 2557 ประการที่สอง โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ประการที่สาม มาตรการการช่วยเหลือธุรกิจขนาดกลางและย่อม และประการที่สี่ โครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจชายแดน

จัดการลูกน้อง "อีโก้สูง"

     "คิดดีแล้วหรือครับหัวหน้า แบบนี้ไม่เวิร์คหรอก เอาวิธีผมดีกว่า"
     "หัวหน้าจะไปรู้อะไร เคยเรียนมาหรือเปล่า ผมจบมาโดยตรงเลยนะ"
     "เห็นไหม..นี่ครับฝีมือผม ผมว่าถ้าเป็นคนอื่นคงทำไม่ได้"
     หัวหน้างานที่ต้องทำงานร่วมกับลูกน้องที่มีคำพูดประมาณนี้...คงเครียดน่าดู!
     ที่ผ่านมา มีลูกศิษย์หลายคนมาปรึกษาผมว่า จะจัดการอย่างไรกับผู้ใต้บังคับบัญชาที่ชอบทำตัวแบบ ?เก่งขั้นเทพ? รู้ดีไปหมด เชื่อมั่นในตัวเองสูง โอ้อวด ชอบดูถูกคนอื่น..ไม่เว้น แม้แต่หัวหน้าตัวเอง ถ้ามีโอกาสจะชอบแสดงความเก่งเพื่อข่มหัวหน้า ยิ่งเป็นพวกที่จบมาจากสถาบันที่มีชื่อเสียง หรือจบการศึกษาในระดับที่สูงกว่าหัวหน้าด้วยแล้ว หลายครั้งชอบทำหยิ่ง มั่นใจตัวเองเกินร้อย และชอบทำท่าดูแคลนคำสั่งหรือการตัดสินใจของหัวหน้าตน

เลือกงาน เลือกอนาคต

 

 


โลกวันนี้วันสุข
คอลัมน์ : HR Tips

"ในปี ค.ศ. 2030 งานกว่า 2,000 ล้านตำแหน่งจะหายสาบสูญไป"

ข้อความข้างต้นมาจากนิตยสาร The Futurist ฉบับประจำเดือนกันยายนตุลาคม 2013 ซึ่งนักอนาคตศาสตร์ได้คาดการณ์อนาคตที่กำลังจะหายไปในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า อันเกิดจากปัจจัยสำคัญคือ เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต เทคโนโลยีหุ่นยนต์ เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เทคโนโลยีการจัดแต่งพันธุกรรม ฯลฯ ขณะเดียวกันจะมีการสร้างงานรูปแบบใหม่ๆเกิดขึ้น

ยุทธศาสตร์ประเทศไทยสู่เศรษฐกิจรายได้สูง ตอนที่ 1


แหล่งที่มาของภาพ : http://iasifun.ziaruldeiasi.ro/wp-content/uploads/2012/12/121226-sah-la-fix.jpg

เดลินิวส์
คอลัมน์ ?แนวคิด ดร.แดน?

จากนี้ไป อนาคตประเทศไทยจะเป็นอย่างไร ประเทศจะเดินย่ำอยู่กับที่หรือพัฒนาไปสู่ความเจริญงอกงามนั้น ขึ้นอยู่กับการดำเนินยุทธศาสตร์ของประเทศเป็นสำคัญ ภายใต้บริบทที่ประเทศไทยยังมีโอกาสที่ดีหลายประการในการก้าวไปสู่เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจรายได้สูง ผมจึงขอเสนอยุทธศาสตร์การนำพาประเทศไทยสู่เศรษฐกิจรายได้สูง 10 ประการ โดยนำเสนอ 3 ประการแรกในตอนที่ 1 ดังนี้

รับมือหัวหน้า "อีโก้สูง"

เครียดกับงานยาก ๆ  ดีกว่าเครียดกับคนแย่ ๆ...
     ใครเห็นด้วยกับคำกล่าวนี้ ยกมือขึ้น?
     ผมเชื่อว่า หลายคนคงเห็นด้วย เพราะจากประสบการณ์ทำงานในบทบาทหน้าที่ และตำแหน่งต่าง ๆ มานานกว่า 30 ปี รวมทั้ง จากการได้พูดคุยกับเพื่อน ๆ ลูกศิษย์ และผู้คนในแวดวงต่าง ๆ มักจะเครียดกับปัญหาเกี่ยวกับคน มากกว่าปัญหาเกี่ยวกับงาน ซึ่งแก้ไขได้ยากมากกว่า
     ...ยิ่งหากคนที่มีปัญหานั้นเป็น หัวหน้า หรือ ผู้บังคับบัญชา ด้วยแล้ว ยิ่งเพิ่มความเครียดขึ้นอีกเป็นทวีคูณ เพราะไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร โดยเฉพาะเมื่อบุคคลเหล่านี้มี ?อีโก้สูง?

เขียนใบสมัครให้น่าเชื่อถือ ไม่ใช่น่าสงสัย!(2)

โลกวันนี้วันสุข
คอลัมน์ : HR Tips

การเขียนใบสมัครงานเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถเรียกร้องความสนใจให้ผู้อ่านสนใจใบสมัครของเรา เราจะทำอย่างไรให้เกิดความน่าเชื่อถือ ซึ่งสัปดาห์ที่แล้วได้แนะนำไปแล้วว่าเราจะใช้คำว่าอะไรบ้าง สัปดาห์นี้เราจะเพิ่มหรือเสนอสิ่งที่แตกต่างอย่างไร

เพิ่มความเหมือนมากกว่าแตกต่าง นิโคล วิลเลียม (Nicole Williams) ผู้เชี่ยวชาญด้านอาชีพของลิงค์อิน วิเคราะห์ว่า คำเหล่านี้อาจจะทำให้ดูดี แต่ไม่เหมาะเมื่อนำมาใช้เพื่อเรียกคะแนนให้ตัวเองในใบสมัครงาน เพราะคนส่วนใหญ่ก็นิยมเขียนคุณสมบัติคล้ายๆกันเหล่านี้ลงไป เช่น มีความรับผิดชอบ มีความคิดสร้างสรรค์ เป็นนักวางกลยุทธ์ ฯลฯ คำเหล่านี้แม้ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ทำให้เราถูกกลืนไปกับคนอื่นๆด้วย ทำให้ไม่มีความโดดเด่นที่น่าสนใจ

เศรษฐกิจนอกระบบ :วาระที่ต้องเร่งปฏิรูป


แหล่งที่มาของภาพ : http://www.permaculture.org.au/images/moneytrap.jpg


กรุงเทพธุรกิจ
คอลัมน์ : ดร.แดน มองต่างแดน

จากข้อเสนอของธนาคารโลก (World Bank) ที่มีต่อประเทศไทย ในปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาเกี่ยวกับการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารความเสี่ยงแห่งชาติเพื่อช่วยทำให้ประเทศไทยสามารถรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติได้ดียิ่งขึ้นนั้น ธนาคารโลกได้ชี้ให้เห็นถึงอุปสรรคสำคัญในการบริหารความเสี่ยงในระดับชาติ คือ ปัญหาที่ประเทศไทยมีเศรษฐกิจนอกระบบที่มีขนาดใหญ่

ตามนิยามขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) เศรษฐกิจนอกระบบ คือ กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ไม่มีการบันทึกไว้ ในระบบบัญชีประชาชาติ ซึ่งถือเป็นภาคเศรษฐกิจที่ไม่ถูกเรียกเก็บภาษีจากรัฐ และไม่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายเหมือนภาคเศรษฐกิจที่อยู่ในระบบ

เขียนใบสมัครให้น่าเชื่อถือ ไม่ใช่น่าสงสัย!(1)

 

โลกวันนี้วันสุข
คอลัมน์ : HR Tips

ในการเขียนใบสมัครงาน (resume) นอกเหนือจากประวัติการศึกษา ประวัติส่วนตัว ประสบการณ์ทำงาน และ จุดมุ่งหมายทางอาชีพแล้ว ผู้สมัครงานมักนิยมกล่าวถึงคุณสมบัติ "พิเศษ" ของตนเพื่อเพิ่มคะแนนนิยมจากองค์กรที่ตนสนใจ อาทิ

...ผมเป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูง ...ความสามารถพิเศษของผมคือ เป็นนักวางแผนกลยุทธ์ชั้นเลิศ ...ดิฉันเป็นคนชอบคิดนอกกรอบ ชอบคิดริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ

เมื่อไม่นานมานี้ ลิงค์อิน (LinkedIn) เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่เน้นด้านเครือข่ายธุรกิจ ซึ่งสมาชิกมักนิยมใช้ในการหางาน ได้ทำการสำรวจสมาชิกมากกว่า 259 คน และจัดลำดับคำ 10 คำที่ถูกใช้มากที่สุดในการเขียนสมัครงาน (LinkedIn's annual list of the year's most overused resume words) ประจำปี 2013 พบว่า คำที่ใช้มากเกินไปในใบสมัครงาน 3 อันดับแรก ได้แก่ มีความรับผิดชอบ (responsible) เป็นนักวางกลยุทธ์ (strategic) และมีความคิดสร้างสรรค์ (creative)