August 2013

เยอรมนี : ?จีนแห่งยุโรป? (The China of Europe)

กรุงเทพธุรกิจ
คอลัมน์ : ดร.แดน มองต่างแดน

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน เยอรมนีซึ่งเคยเป็นประเทศยักษ์ใหญ่ในทางเศรษฐกิจของโลก มีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจต่ำมาก

จนนิตยสาร The Economist กล่าวว่าเยอรมนีเป็นผู้ถ่วงความเจริญของยุโรป

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เศรษฐกิจเยอรมนีฟื้นตัวจากวิกฤติรวดเร็วกว่าประเทศอุตสาหกรรมอื่นๆ โดยเศรษฐกิจขยายตัวร้อยละ 3.6 ในปี 2010 เปรียบเทียบกับสหรัฐฯที่ขยายตัวร้อยละ 2.9 โดยมูลค่าการขยายตัวทางเศรษฐกิจของเยอรมนีมีสัดส่วนถึงร้อยละ 60 ของการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของสหภาพยุโรปในปี 2010 ทั้งที่ในช่วงต้นของทศวรรษ 2000 การขยายตัวของเศรษฐกิจเยอรมนีมีสัดส่วนเพียงร้อยละ 10 เท่านั้น

ความขัดแย้งในซีเรีย บทเรียนสำหรับ 3 จังหวัดชายแดนใต้


แหล่งที่มาของภาพ : http://www.worldcrunch.com/images/story/0b325a346b6ce945040f9167fe624768_396268_246046692148569_395483367_n.jpg

นับตั้งแต่ความขัดแย้งทางการเมืองภายในประเทศซีเรียเริ่มลุกลามบานปลาย ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ประกาศจุดยืน

เรียกร้องให้ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ก้าวลงจากตำแหน่ง ถ่ายโอนอำนาจแก่ประชาชนโดยสันติ และนำประเทศสู่ระบอบประชาธิปไตย ตลอดสองปีครึ่งของการสู้รบ ฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายต่อต้านผลัดกันรุกรับไม่มีฝ่ายใดชนะขาด ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตราว 1 แสนคนและยังคงเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกับผู้อพยพลี้ภัยที่ได้ลงทะเบียนกับสหประชาชาติสูงถึง 1.8 ล้านคนแล้ว

ให้อนาคตรุ่งหรือร่วง อยู่ในมือเรา

โลกวันนี้วันสุข
คอลัมน์ : HR Tips

เมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2556 ที่ผ่านมา ผมบังเอิญได้เห็นข่าวหนึ่งที่สะท้อนปรากฏการณ์การเปลี่ยนแปลง เมื่อ "เทคโนโลยีทำงานแทนคน" ได้ คนทำงานย่อมไม่เป็นที่ต้องการอีกต่อไป

เป็นเหตุผลที่ทำให้หนังสือพิมพ์ชิคาโกซันไทม์ส ของสหรัฐได้มีคำสั่ง "เลิกจ้าง" ช่างภาพซึ่งเป็นพนักงานประจำ ให้ออกทั้งทีม จำนวน 28 คน หนึ่งในนั้นคือ จอห์น เอช ไวท์ ช่างภาพรางวัลพูลิตเซอร์ สาขาภาพสารคดี ปี ค.ศ. 1982 ด้วย

เหตุใดลัตเวียจึงต้องการใช้เงินสกุลยูโรแม้ยูโรประสบวิกฤติ?


ที่มาของภาพ : http://www.vamugynokseg.eu/ckeditor/ckfinder/userfiles/images/Euro.jpg

เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวว่าประเทศสมาชิกอียูมีมติรับลัตเวียเป็นสมาชิกชาติที่ 18 ของกลุ่มประเทศที่ใช้เงินยูโร (ยูโรโซน) โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2557

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้หลายคนสงสัยว่าเพราะเหตุใดลัตเวียซึ่งเป็นประเทศหนึ่งที่เศรษฐกิจเติบโต

วางแผนชีวิตก่อนเลือกงาน

โลกวันนี้วันสุข
คอลัมน์ : HR Tips

การลาออกของพนักงานใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดานักศึกษาจบใหม่ ยังไม่มีประสบการณ์การทำ งาน มักเป็นกลุ่มที่ผู้บริหารองค์กรบ่นให้ฟังเสมอ พวกนี้เปลี่ยนงานบ่อย ทำงานไม่ค่อยทน งานหนัก งานยาก งานซ้ำซากจำเจก็บ่น ทำไปสักพักก็ออก ทั้งๆที่ตัวเองไม่มีประสบการณ์ แทนที่จะตั้งใจเรียนรู้กลับตัดสินใจเปลี่ยนงานอย่างง่ายๆ

ท่าทีสหรัฐฯต่ออียิปต์ สัญญาณอันตรายต่อประชาธิปไตยโลก

กรุงเทพธุรกิจ
คอลัมน์ : ดร.แดน มองต่างแดน

ต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หลังชาวอียิปต์นับล้านคนชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐบาล กองทัพอียิปต์เข้ายึดอำนาจฝ่ายบริหาร

พลเอกอับเดล ฟาตาห์ อัล ซาซี ผู้บัญชาการกองทัพอียิปต์และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมประกาศยกเลิกรัฐธรรมนูญพร้อมกับแต่งตั้งให้นายอัดลี มานซูร์ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีรักษาการ ส่วนนายโมฮัมเหม็ด มอร์ซีกลายเป็นอดีตประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้ง

ฝึกทักษะแบบผู้ชนะ

โลกวันนี้วันสุข
คอลัมน์ : HR Tips

คนที่ประสบความสำเร็จในระยะยาวมักเป็นคนที่มีทักษะ พบความจริงที่ปฏิเสธได้ยากประการหนึ่งคือ ในงานเดียวกันคนไทยทำงานช้ากว่าคนฮ่องกง 3 เท่า ไม่ใช่เพราะเราฉลาดน้อยกว่า แต่เรามีทักษะการทำงานที่ด้อยกว่า เช่น การวางแผน การจัดลำดับความสำคัญ ขาดทักษะการคิดแก้ปัญหาและคิดสร้างสรรค์

ลดเสี่ยง...ถูกบีบให้ออก

โลกวันนี้วันสุข
คอลัมน์ : HR Tips

"ถูกบีบให้ออกจากงาน" เหตุผลอันน่าเศร้าของคนทำงานจำนวนไม่น้อยที่ต้องออกจากงานเดิมด้วยความจำใจ เพราะไม่สามารถทนรับแรงกดดันต่างๆที่ถูกกระ ทำสะสมจนไม่สามารถทำ งานต่อไปได้

คิดให้ครบ มองให้รอบด้าน: บริหารจัดการน้ำ


แหล่งที่มาของภาพ : http://totallycoolpix.com/wp-content/uploads/2011/12012011_australia_floods/floods_25.jpg

จากการที่ศาลปกครองกลาง มีคำพิพากษาให้รัฐบาลเพิกถอนแผนการบริหารจัดการน้ำ โดยให้รัฐบาลปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ จัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน และผู้มีส่วนได้เสียก่อนที่จะดำเนินการจ้างออกแบบ แต่ละแผนงาน ในแต่ละโมดูล ทำให้ประเด็นเรื่องโครงการบริหารจัดการน้ำมูลค่ากว่า 3 แสนล้านบาท ได้รับความสนใจขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งในประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ อาทิ กรณีบริษัทผู้ประมูลงานได้ (K-Water) มีหนี้ล้นพ้นตัว ความเสี่ยงด้านการทุจริต เป็นต้น

สิงคโปร์ : ต้นแบบแห่งสังคมรักการอ่านหนังสือ


แหล่งที่มาของภาพ : http://www.writeeditions.com/wp-content/uploads/2011/01/writeedition-books.pn

ประโยชน์จากการอ่านหนังสือนอกจากจะช่วยเพิ่มพูนความรู้ให้แก่ผู้อ่านแล้ว การอ่านหนังสือยังประกอบไปด้วยประโยชน์อีกหลากหลายประการ
อาทิเช่น ช่วยเพิ่มศักยภาพในการเขียน การคิด และการวิเคราะห์ รวมถึงทักษะทางด้านความจำ การเรียนรู้คำศัพท์ต่างๆ เป็นต้น 

มีจุดดี ต้องหาจุดด้อย


 

โลกวันนี้วันสุข
คอลัมน์ : HR Tips

"เฟซบุ๊ค" ติดอันดับสถานที่ทำงานที่ดีที่สุดในโลกมาหลายปีจากการสำรวจของเว็บไซต์กลาสดอร์ (Glass door) พนักงานเฟซบุ๊คล้วนแต่ชื่นชมองค์กรของตน นอกเหนือจากได้รับค่าตอบแทนที่สูงกว่ารายได้โดย เฉลี่ยของพนักงานทั่วไปในสหรัฐอเมริกากว่าเท่าตัวแล้ว พวกเขายังชื่นชมสภาพแวดล้อม บรรยากาศ เสรีภาพ สวัสดิการต่างๆที่ได้รับจากองค์กร

ความสัมพันธ์ออสเตรเลีย - จีน และนัยต่อภูมิภาคอาเซียน

เป็นที่น่าแปลกใจกับท่าทีของประเทศพัฒนาแล้วอย่างออสเตรเลียที่มีบทบาทสำคัญต่อการเมืองระหว่างประเทศในภูมิภาคอาเซียนในปัจจุบัน

ในขณะที่ในอดีตดินแดนของคนผิวขาวแห่งตะวันออกแห่งนี้ยึดมั่นในนโยบาย ?White Australia Policy? ซึ่งกีดกั้นการอพยพและตั้งถิ่นของคนผิวเหลือง อีกทั้งเปิดโอกาสให้รัฐสามารถละเมิดสิทธิคนเอเชียและคนพื้นเมืองของประเทศได้อย่างชอบธรรม โดยครั้งหนึ่งออสเตรเลียยังคงเคยนิยามตนเองว่าเป็นส่วนหนึ่งของความเป็นตะวันตก 

แต่เหตุไฉนปัจจุบันออสเตรเลียกลับกลายเป็นบ้านอันอบอุ่นสำหรับคนทุกชาติพันธุ์ เป็นโรงเรียนที่น่าอยู่ของคนเอเชียและที่สำคัญกว่านั้นคือการประกาศตนอย่างเป็นทางการว่าฝักใฝ่จีนและเอเชียของรัฐบาลในยุคปัจจุบันซึ่งดูขัดแย้งกับนโยบายในอดีต เหตุผลักดันใดที่มีผลต่อท่าทีเช่นนี้ และปรากฏการณ์ดังกล่าวจะนำมาซึ่งอะไร